Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10
11
โลกเศร้าอีกครั้ง เมื่อกานาเกิดโศกนาฏกรรมสะเทือนใจ ปั๊มน้ำมันระเบิดเผาผู้คนตายทั้งเป็น 175 ศพ เหตุเกิดจากฝนตกน้ำท่วมจนน้ำมันรั่วไหลไปติดประกายไฟ แล้วเกิดระเบิดบึมสนั่น คลอกร่างผู้คนที่หนีไปยืนหลบฝนย่างสดตายอย่างน่าอนาถ

โศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงอีกครั้งของโลก ที่น่าเศร้าสลดใจยิ่งและเป็นอุบัติเหตุคนตายหมู่ ที่เกิดขึ้นแบบแปลกประหลาดครั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรงและไฟไหม้ที่ปั๊มน้ำมัน ใกล้สี่แยกสำคัญ ที่ในย่านนั้นเป็นที่ตั้งของธนาคารและสำนักงานต่างๆ รวมทั้งบ้านเรือนผู้คน ใจกลางกรุงอักกราของประเทศกานา ที่อยู่ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตชนิดตายเป็นเบือ ประมาณ 175 ศพ โดยแรงระเบิดและไฟที่ลุกไหม้รุนแรง ยังเผาผลาญทำลายอาคารบ้านเรือน และสำนักงานร้านค้าที่อยู่ใกล้ปั๊มน้ำมันจนเสียหายยับเยินไปด้วยหลายหลัง แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

ข่าวระบุว่า เหตุสุดสลดดังกล่าว เกิดตั้งแต่คืนวันที่ 3 มิ.ย.ตามวันเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาในไทยประมาณ 7 ชั่วโมง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่มีชาวกานาจำนวนมาก พากันเข้าไปหลบฝนที่ตกถล่มทั่วพื้นที่กรุงอักกรา เป็นเวลายาวนานต่อเนื่องกว่า 2 วันก่อนเกิดเหตุ จนทำให้มีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทั่วกรุง รวมทั้งมีกระแสไฟฟ้าดับ ขณะเดียวกัน จากสภาวะน้ำท่วม ได้เกิดน้ำมันรั่วออกจากถังบรรจุของปั๊ม ไหลลามไปทั่วเป็นบริเวณกว้าง จนไปถูกเปลวไฟในบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ใกล้ปั๊ม แล้วเกิดไฟไหม้พรึบก่อนลุกลามอย่างรวดเร็วและเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงที่ปั๊มน้ำมัน คร่าชีวิตผู้คนที่อยู่ภายในบริเวณปั๊ม รวมทั้งหลายคนที่จมน้ำตายในคลองใกล้ๆ ขณะพยายามหนีจากเปลวเพลิงจากเหตุระเบิดนอกจากนี้เปลวไฟยังได้ไหม้รถยนต์ รถจักรยานยนต์จำนวนหลายสิบคันที่จอดอยู่บริเวณนั้นและใกล้เคียงด้วย

แต่พยานที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่งเผยว่า ขณะเข้าไปหลบฝนที่ปั๊มกับคนอื่นๆ ได้มีการใช้เครื่องปั่นไฟเพื่อให้แสงสว่างที่ปั๊มน้ำมัน เพราะไฟฟ้าดับทั่วเมือง ทำให้ผู้คนส่งเสียงร้องดีใจ แต่ไม่นานต่อมา ได้เกิดเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้น ตามมาด้วยประกายไฟและเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง นาทีนั้นตนจึงย้ายไปยืนข้างๆตึกธนาคารที่อยู่ใกล้ปั๊ม เพราะได้กลิ่นเหม็นน้ำมันฉุน จึงวิ่งหนีเอาชีวิตรอดมาได้หวุดหวิด

อย่างไรก็ตาม ข่าวระบุด้วยว่า ยอดผู้เสียชีวิต 175 ศพ น่าจะรวมเอาทั้งผู้เสียชีวิตจากเหตุจมน้ำตายในพื้นที่อื่นๆของเมืองด้วย ขณะที่ภาพข่าวโทรทัศน์ของกานา เผยให้เห็นศพผู้เสียชีวิตหลายสิบศพ นอนกองบนกระบะปิกอัพ รอย้ายไปที่เก็บศพ และยังมี ศพผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งถูกไฟไหม้ดำเป็นตอตะโก จนยากที่จะพิสูจน์เอกลักษณ์ได้ ติดอยู่ตามซากความเสียหายจากแรงระเบิด ทั้งในปั๊มน้ำมัน ซากรถยนต์และรถตู้ที่จอดอยู่ใกล้ปั๊ม ขณะเดียวกัน การที่มีน้ำท่วมรอบๆที่เกิดเหตุ ได้ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เข้ามากู้ภัยและเคลียร์ที่เกิดเหตุทำงานได้ยากมากกว่าเดิม

ด้านประธานาธิบดีจอห์น ดรามานี มาฮามา ของกานา ประกาศให้ลดธงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยและประกาศไว้อาลัยแห่งชาติอีกเป็นเวลา 3 วัน เริ่มวันที่ 8 มิ.ย.เป็นต้นไป ก่อนหน้านี้ นายจอห์นได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและได้อธิบายการสูญเสียชีวิตของผู้คนในเหตุสลดครั้งนี้ว่า เป็นหายนภัยที่เกือบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และประกาศจะใช้มาตรการเข้มงวด เพื่อห้ามผู้คนปลูกสิ่งก่อสร้างบนทางน้ำ ซึ่งดู เหมือนว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภัยพิบัติในกานา

ทั้งนี้ กานาเผชิญเหตุฝนตกหนักต่อเนื่องมา 2 วันแล้ว ถนนหนทางใช้การไม่ได้ ทำให้ต้องปิดโรงเรียนทั่วกรุงอักกรา นอกจากนี้ ยังมีชาวกานาติดค้างอยู่ในสำนักงานหลายร้อยคนเพราะเดินทางกลับบ้านไม่ได้ บางคนต้องนอนในรถไปก่อนเพราะมีเศษ ข้าวของและอื่นๆถูกกระแสน้ำพัดมาปิดกั้นถนน
12
เมื่อวันที่ 14 พ.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตรองเท้า ชานกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ว่ายอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 72 ราย บรรดาผู้รอดชีวิตและครอบครัวผู้สูญเสียต่างประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรม หลังพบว่าคนหนีออกมาไม่ได้เพราะโรงงานดังกล่าวใช้หน้าต่างเหล็กดัด ขณะไฟโหมไหม้นานกว่า 5 ชั่วโมง บางส่วนถูกไฟคลอกจนกลายเป็นเถ้าถ่าน บางรายเหลือเพียงเศษกระโหลกและกระดูกชิ้นส่วนต่างๆ เท่านั้น

นายมาร์ ร็อกแซส รมว.มหาดไทยกล่าวว่า เหยื่อถูกย่างสดที่ชั้นสองของอาคาร 2 ชั้น เพราะหนีออกมาไม่ได้ และอาคารไม่มีทางหนีไฟ ซึ่งเป็นเรื่องแย่มาก รัฐบาลยืนยันว่าจะนำความยุติธรรมมาให้ญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นคำมั่นเช่นเดียวกับ พล.ต.อ.ลีโอนาร์โด เอสปินา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลที่กล่าวทั้งน้ำตาว่า จะต้องมีผู้ถูกดำเนินคดีแน่นอน

 การสืบสวนเบื้องต้นพบว่า ต้นเพลิงมาจากสะเก็ดไฟของเครื่องเชื่อมโลหะที่กำลังถูกใช้ซ่อมประตู ในบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยถึงบรรจุเคมีภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติไวไฟสูง ทำให้เกิดการระเบิดขึ้นและไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ใกล้ประตูทางออก แต่ส่วนใหญ่ถูกย่างสดเสียชีวิตอยู่ภายใน
 
 นายแรนดี้ ปักฮูโบซาน คนงานที่หนีออกมาได้ ให้สัมภาษณ์ว่า คนงานที่ติดอยู่ในอาคารกรีดร้องขอความช่วยเหลือ มือได้แต่เกาะลูกกรงเหล็กดัด พังออกมาไม่ได้ ขณะที่ควันสารเคมีฟุ้งตลบไปทั่วบริเวณ
 
 ส่วนนายลิซานโดร เมนโดซา คนงานอีกรายเล่าว่า ตนกินข้าวอยู่ใกล้ประตูทางออกตอนที่เห็นควันลอยออกมาจึงรีบวิ่งหนีทันที ตนมีหน้าที่ผสมสารเคมีที่มีกลิ่นเหม็นมาก ทำงานวันละ 12 ช.ม. และไม่มีวันหยุด แลกกับค่าตอบแทน 2,600 บาท ต่อสัปดาห์
 
 ส่วนนางสาวเจเน็ต วิกโตเรียโน ผู้รอดชีวิตอีกคนระบุว่า โรงงานดังกล่าวไม่มีระบบป้องกันอัคคีภัยใดๆ ทำงานมา 5 ปี ไม่เคยมีการซ้อมหนีไฟ

 ทั้งนี้ เหตุเพลิงไหม้ในกรุงมะนิลาถือเป็นเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากปัญหาความแออัดของที่อยู่อาศัยและมาตรฐานการป้องกันอัคคีภัยที่ต่ำ โดยเหตุเพลิงไหม้ที่รุนแรงที่สุดเคยเกิดขึ้นในปี 2539 มีผู้เสียชีวิต 162 ราย
13
มาตรฐานระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างสิ่งที่ปลูกสร้างกับสายไฟฟ้าแรงสูง
14
10 มาตรการเพื่อป้องกันความผิดพลาดในการปฏิบัติงาน
15
                     เกิดอุบัติเหตุสุดสยองในโรงงานผลิตอาหารสุนัขที่ชลบุรี หนุ่มคนงานชาวพม่า ทำหน้าที่นำอาหารผสมใส่เครื่องบด แต่เครื่องเกิดขัดข้อง เลยปีนขึ้นไปใช้เท้าเหยียบดันให้ลงไป ฉับพลันนั้นเครื่องเกิดทำงาน ดึงขาติดลงไปบดร่างแหลกเหลวครึ่งตัว...

                     เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 27 เม.ย.58 ร.ต.ท.ธนินทร์ธร สวยปาน พงส.สภ.เมืองชลบุรี รับแจ้งเหตุคนถูกเครื่องปั่นผสมอาหารสุนัขดึงแล้วบดร่างจนเสียชีวิต เหตุเกิดที่โรงานผลิตอาหารสุนัข บริษัท เพชรสมาร์ท จำกัด เลขที่ 20 / 22 หมู่ 9 ต.หนองรี จึงพร้อมกู้ภัยไตรคุณธรรม รุดไปตรวจสอบ

                    ที่เกิดเหตุ พบร่าง นายซอไมเซีย อายุ 27 ปี ชาวพม่า ถูกเครื่องผสมอาหารสุนัข ลักษณะคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมดึงขาเข้าไปบดอวัยวะแหลกเหลวจนถึงช่วงเอว เสียชีวิตติดคาเครื่อง ในสภาพสุดสยดสยอง

                    จากการสอบสวน นายบันเทิง ก่อบุญ อายุ 47 ปี หัวหน้างานของผู้ตาย ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้เข็นรถขนอาหารสุนัขไปเทใส่เครื่องดังกล่าว แต่เครื่องเกิดติดขัดไม่ยอมหมุน ผู้ตายจึงขึ้นไปยืนบนขอบเครื่องแล้วใช้เท้าเหยียบดันอาหารสุนัขลงไปในเครื่อง จังหวะนั้นเครื่องเกิดทำงานขึ้นมา ปั่นดึงเอาร่างผู้ตายเข้าไปบดในแกนหมุนจนแหลกเหลวไปครึ่งตัวดังกล่าว.

16
พนักงานช่างไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง แล้วเกิดเสียงระเบิดดัง ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อต เสียชีวิต ร่างห้อยบนเสาไฟทันที ที่ อ.ด่านมะขามเตี้ย กาญจนบุรี

วันที่ 21 เม.ย. ร.ต.ท.เทิดศักดิ์ พลายมี พงส.สภ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ ตร.สภ.ด่านมะขามเตี้ย ว่าเกิดเหตุมีคนถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต ที่เสาไฟฟ้าริมถนนสายบ้านกลอนโด-ลำทราย ม.1 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะข้ามเตี้ย จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยแพทย์เวรจาก รพ.ด่านมะข้ามเตี้ย ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุและชันสูตรพลิกศพ โดยในที่เกิดเหตุพบร่าง นายสมพงษ์ เทศเทียน อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 36/10 ม.9 ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 เสียชีวิตสภาพศพ ห้องร่องแร่งอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูง ในสภาพที่ถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิตคาที่ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ ตร. ได้ประสานให้ทาง กฟภ. ด่านมะข้ามเตี้ย นำรถเครนขนาดใหญ่เพื่อช่วยนำศพลงมาจากเสาไฟ

จากการสอบปากคำ ทราบว่าผู้ตายเป็นพนักงานช่างของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในตำแหน่งช่างไฟฟ้า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายกำลังปีนเสาไฟฟ้าแรงสูง จู่ๆ ก็เกิดเสียงระเบิดดังตูม เมื่อมองขึ้นไปบนเสาไฟฟ้า ที่มีความสูงประมาณ 10 เมตร ก็พบร่างของ นายสมพงษ์ ผู้ตาย ห้องร่องแร่งในสภาพไฟกำลังลุกไหม้เสื้อผ้า และร่างกาย จนกระทั่งเมื่อนำร่างลงมาก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ต้องรอการสอบสวนของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เพื่อสาเหตุที่แท้จริง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

 


 

ที่มา : thairath.co.th วันที่ 22 เมษายน 2558
17
เกิดเพลิงไหม้กองขยะเก่าในโรงงานรีไซเคิลที่ปราจีนบุรี ลุกลามไม่สามารถสกัดได้ เนื่องจากมีลมพัดแรงและกระดาษเป็นเชื้อไฟอย่างดี ต้องระดมรถดับเพลิงจาก 3 จังหวัด กว่า 10 คัน แต่ยังเอาไม่อยู่ ผจก.เผยมีกระดาษอยู่กว่า 1 หมื่นตัน...

เมื่อเวลา 15.30 น. ร.ต.ท.เรืองศักดิ์ เนื่องกิจ ร้อยเวร สภ.เมืองปราจีนบุรี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ของโรงงานกระดาษ บริษัท ยูไนเต็ดเปเปอร์ จำกัด เลขที่ 61 หมู่ 8 ต.วัดโบสถ์ อ.เมืองปราจีนบุรี จึงประสานรถดับเพลิงใกล้เคียง จากนั้นพร้อมด้วย นายคมทัต ตัยติยมาศ นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี พ.ต.อ.ประโชติ กันหะ ผกก. รถดับเพลิงจากในเขต อ.เมืองปราจีนบุรี อ.บ้านสร้าง และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 3 ปราจีนบุรี จำนวน 10 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ

พบเพลิงกำลังลุกไหม้กองกระดาษเก่าในโรงงานเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ประกอบกับมีลมพัดแรง ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามระดมฉีดน้ำแต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงแจ้ง ศปภ.เขต 3 ช่วยประสานรถดับเพลิงในพื้นที่ จ.นครนายก ฉะเชิงเทรา ส่งรถดับเพลิงมาช่วยดับไฟ ขณะที่พนักงานในโรงงานได้นำรถโฟล์คลิฟท์มาช่วยกันตักกองกระดาษ เพื่อไม่ให้เพลิงลุกลามเข้าสู่ตัวโรงงาน เวลาผ่านไปนานนับชั่วโมง ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะควบคุมเพลิงไว้ได้

นายเรืองชัย เขียนวาด อายุ 52 ปี ผู้จัดการทั่วไปของโรงงานที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากคนงาน มีไฟไหม้กองกระดาษรีไซเคิล บริเวณข้างทางใกล้กับเสาไฟฟ้า และกำลังกระจายเป็นวงกว้างเนื่องจากมีกระดาษกว่า 10,000 ตัน กองไว้บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ด้านหลังโรงงาน จึงได้สั่งให้พนักงานในโรงงานทั้งหมดใช้เครื่องฉีดน้ำของโรงงานฉีดสกัดเพลิง แต่เนื่องด้วยกระดาษเก่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจขอรถดับเพลิงมาช่วย ส่วนค่าเสียหายขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินได้.

 


 

ที่มา : thairath.co.th วันที่ 18 เมษายน 2558
18
                           เพลิงไหม้โรงไฟฟ้าบริษัท สหโคเจน (ชลบุรี) จำกัด (มหาชน) ในที่เกิดเหตุพบว่าอยู่บริเวณส่วนที่ตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบริษัทที่ได้เกิดระเบิดขึ้น และมีเปลวไฟลุกไหม้ที่เครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้าซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันอย่างรุนแรง ทางตำรวจจึงเร่งระดมฉีดน้ำเป็นเวลานานกว่า 3 ชม. ถึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่มีผู้บริหารโรงไฟฟ้าบริษัท สหโคเจนฯ ออกมาให้รายละเอียดแต่อย่างใด

                              จากการสอบถามพนักงานโรงงานใกล้เคียง ระบุว่า ได้ยินเสียงระเบิดของหม้อแปลงไฟฟ้าดังสนั่น แล้วเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป.
 


 

ที่มา : thairath.co.th วันที่ 18 เมษายน 2558
19
       พ.ต.ท.ยรรยง นามโคตร ร้อยเวรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร เข้าตรวจที่เกิดเหตุภายหลังได้รับแจ้งว่ามีเหตุถังดับเพลิงระเบิดจนมีผู้ได้ รับบาดเจ็บสาหัส ที่บ้านหลังหนึ่ง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร บริเวณหน้าบ้านใกล้กับที่จอดรถพบรอยเลือดกระจายอยู่เต็มพื้นที่และพบเศษถัง ดับเพลิงแตกกระจัดกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บคือนายบุญปัน ลุงไทยสงค์ อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านถูกเศษถังดับเพลิงระเบิดใส่ จนได้รับบาดเจ็บบริเวณขาขวาขาด และแขนขวาเป็นแผลเหวอะหวะ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำผู้บาดเจ็บส่งไปรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลยโสธรก่อนหน้านี้ ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษาจนอาการปลอดภัยแล้ว         จากการสอบถามนางสุนทรี ลุงไทยสงค์ อายุ 53 ปี ภรรยาของผู้บาดเจ็บทราบว่า นายบุญปัน มีอาชีพรับจ้างบรรจุสารเคมีในถังดับเพลิงมานานหลายสิบปีแล้ว โดยได้ใช้บ้านพักตัวเองเป็นสถานที่บรรจุสารเคมี ซึ่งก่อนเกิดเหตุนายบุญปันก็ได้ทำการบรรจุสารเคมีลงในถังตามปกติซึ่ งขณะนั้นตนได้เดินไปทำธุระอยู่บ้านฝั่งตรงข้ามและได้ยินเสียงระเบิดขึ้น อย่างแรง ตนจึงรีบวิ่งไปดูแ ละพบว่านายบุญปันถูกสะเก็ดระเบิดของถังดับเพลิง จนทำให้ขาขาดตน จึงได้แจ้งให้เพื่อนบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเห็นระเบิดขึ้นแต่อย่างใด คาดว่าสาเหตุการเกิดระเบิด อาจจะเกิดจากนายบุญปันได้บรรจุก๊าชเพื่อเพิ่มแรงดันมากจนเกินไป จนทำให้เกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว ซึ่งจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบสาเหตุให้ละเอียดอีก ครั้ง แต่โชคดีที่ไม่มีคนอื่นหรือเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากเหตุการณ์ในครั้งนี้

 


ที่มา : thairath.co.th วันที่ 8 เมษายน 2558
20
หม้อลมโรงไฟฟ้าขนอมระเบิดคนงานเสียชีวิต 2 ราย คาดเกิดจากปัญหาทางเทคนิค พร้อมสั่งตรวจสอบ
 
 
         วันที่ 12 ธ.ค.57 พ.ต.อ.เกษมสุข นครวิไล ผกก.สภ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ได้รายงานการตรวจสอบที่เกิดเหตุกับ พล.ต.ต.เกียรติพงศ์ ขาวสำอาง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ถึงกรณีเหตุเครื่องจักรในโรงไฟฟ้าขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดระเบิดจากการผิดพลาดทางเทคนิค ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 2 ราย โดยเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นในช่วงเย็นของวันที่ 11 ธค.ที่ผ่านมา
 
         ในที่เกิดเหตุเป็นบริเวณถังอากาศแรงดันสูงขนาดใหญ่ภายในโรงไฟฟ้า ในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตอยู่ 1 รายคือนายจรัญ ขนอม อายุ 38 ปี ที่อยู่ 59 ม.8 ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนั้น ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 3 รายถูกนำตัวส่ง รพ.ขนอม และได้ถูกส่งตัวมายัง รพ.มหาราช นครศรีธรรมราช 1 ราย ต่อมาได้เสียชีวิตลงในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ทราบชื่อคือ  นายเกรียงศักดิ์ บุญสินทร์ อายุ40ปี 80 ม.4 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ส่วนอีก 2 รายนั้นยังคงรักษาตัวอยู่ใน รพ.ขนอม แต่อยู่ในความปลอดภัยแล้ว
 
         พ.ต.อ.เกษมสุข  เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นนั้นเป็นหม้อลมขนาดใหญ่ และมีการระเบิดในช่วงของฝาของถังหม้อลมตัวนี้โดยฝาเหล็กได้กระเด็นจากแรงอัดกำลังสูงไปกระแทกกับศีรษะของผู้เสียชีวิตรายแรง และยังส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอีก 3 รายก่อนที่จะเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย
 
         “ทางญาติไม่ติดใจในสาเหตุการตาย เนื่องจากเป็นอุบัติเหตุ ส่วนสาเหตุนั้นเป็นเรื่องทางเทคนิคที่ช่างเทคนิคต้องตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่โดยปกติเหตุเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในโรงไฟฟ้ามาก่อน แม้แค่ขั้นบาดเจ็บเล็กน้อยซึ่งนับว่ามีความปลอดภัยสูงมาก” ผกก.สภ.ขนอมระบุ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10