Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: 4 ก.ค.55 ระทึกไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจากสุขุมวิท 64  (อ่าน 2795 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 528
  • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
ระทึกไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจากสุขุมวิท 64 ไฟลุกท่วมสูงเท่าตึก6ชั้น แถมมีเสียงระเบิดซ้ำอีก 2 ครั้ง ชาวบ้านเร่งอพยพ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยันสถานการณ์ไม่น่าห่วง ไฟไหม้ระบบท่อ ที่มีน้ำมันที่ค้างอยู่ไม่ใช่ระบบการกลั่นน้ำมัน


วันนี้ (4 ก.ค.) เมื่อเวลา 07.25 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้ เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายใน คลังน้ำมันบางจาก ซอยสุขุมวิท 64 ถนนเลียบทางรถไฟสายเก่า ย่านคลองเตย ชาวบ้านเปิดเผยว่า ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด 2 ครั้ง ก่อนจะเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นอย่างรุนแรง เปลวเพลิงมีความสูงประมาณอาคาร 6 ชั้น จนเกิดความวุ่นวายโกลาหลในหมู่ชาวบ้านบริเวณดังกล่าว ที่พยายามอพยพออกนอกพื้นที่

ด้าน ด.ต.ภูเดช สีละหุต เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพระโขนง เปิดเผยว่า สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วง ที่เกิดเหตุเป็นบริเวณท่อส่งน้ำมัน ใกล้จุดกลั้นน้ำมัน ไม่ใช่ส่วนของถังเก็บน้ำมันและได้ปิดระบบกลั่นน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งหมด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าระงับเหตุ แต่ต้องใช้เวลาในการควบคุมเห็นพอสมควร ล่าสุดปิดเส้นทางการจราจร ถนนสรรพาวุธ-ทางรถไฟสายเก่า โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทาง


ขณะที่ น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจากในซอยสุขุมวิท 64 จนสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านในย่านนั้น ว่า เหตุการณ์ดังกล่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทราบเรื่องแล้ว และได้แสดงความเป็นห่วงอย่างมาก โดยได้สั่งการให้นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ รมว.พลังงาน และนายณอคุณ สิทธิพงศ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน ไปติดตามดูแลเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด และให้เกิดความเรียบร้อยส่วนความคืบหน้าเดลินิวส์ออนไลน์จะรายงานให้ทราบต่อไป.

ที่มา :dailynews.co.th/crime/134171
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

administrator

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 528
  • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
Re: 4 ก.ค.55 ระทึกไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจากสุขุมวิท 64
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 04 กรกฎาคม 2012, 09:38:39 PM »
กรมควบคุมมลพิษ (คพ.)ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเหตุไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจาก ภายในซอยสุขุมวิท 64 ระบุ ไม่พบสารอันตรายที่เกินมาตรฐาน


เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 4 ก.ค. นายวรศาสน์ อภัยพงษ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเหตุไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจาก ซ.สุขุมวิท 64 เขตพระโขนง ว่า กรมควบคุมมลพิษได้ส่งเจ้าหน้าที่ 2 ชุดเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยมีความเป็นห่วงในเรื่องมลพิษอากาศและน้ำ เพราะโรงกลั่นตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาและมีชุมชนโดยรอบ  อาจจะมีน้ำมันไหลลงปนเปื้อนในแม่น้ำเจ้าพระยาได้  อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบไม่พบคราบน้ำมันไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วนคุณภาพทางอากาศนั้นผลการตรวจวัดก็ไม่พบสารเคมีใดเกินค่าปฏิกิริยาตอบสนองในการป้องกันเหตุฉุกเฉิน ทั้งนี้ในส่วนของโรงกลั่นน้ำมันเองก็มีเครื่องมือมาตรฐานในการตรวจวัดสารเคมีต่างๆ อยู่แล้ว โดยในช่วงเกิดเหตุระหว่าง 07.20-07.30 น. เครื่องมือตรวจสภาพอากาศของโรงกลั่นน้ำมันบางจากสามารถตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศได้สูงสุด 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ไนโตรเจนไดออกไซด์ 108 ppb (ส่วนในล้านส่วน) จากค่ามาตรฐาน 170 ppb และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ 5 ppb จากค่ามาตรฐาน 120 ppb ซึ่งสารทั้งหมดต่ำกว่าค่ามาตรฐานมากและไม่เป็นอันตรายจนต้องมีการอพยพประชาชน อย่างไรก็ตามกรมควบคุมมลพิษยังจะเฝ้าระวังคุณภาพอากาศและมลพิษอื่นๆ ในพื้นที่เกิดเหตุต่อไปอีก 24 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

นายวรศาสน์ กล่าวว่า  สิ่งที่เรากังวลคือตัวซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไนโตรเจนไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาไหม้หากมีค่าสูง และไปสัมผัสกับความชื้นในอากาศจะเกิดเป็นฝนกรดที่เข้มข้นได้ ทั้งนี้น้ำฝนในเขตอุตสาหกรรมบ้านเราค่าเฉลี่ยก็มีความเป็นกรดเล็กน้อยอยู่แล้วโดยมีค่าพีเอชประมาณ 4.5-5.6 อย่างไรก็ตามเนื่องจากปัจจุบันเป็นช่วงต้นฤดูฝนที่ในเขตกทม.และปริมณฑลมีฝนตก 70 % ของพื้นที่เมื่อฝนตกลงมาก็จะช่วยให้สารเหล่านี้สลายตัวไปเร็วขึ้น อีกทั้งมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านด้วยความเร็ว 15-30 กม./ชั่วโมง ก็ยิ่งทำให้การสลายตัวของสารอันตรายเกิดเร็วขึ้น  นอกจากนั้นเรายังมีความเป็นห่วงในเรื่องสารอินทรีย์ระเหยง่ายจำพวกเบนซีนถ้าหากมาทำปฏิกิริยากับสารไนโตรเจนไดออกไซด์และแสงอาทิตย์จะเกิดเป็นสารโอโซนที่อันตรายต่อสุขภาพได้ แต่จากการตรวจวัดค่าสารเหล่านี้ก็ยังถือว่าอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์กำหนดค่าความเข้มข้นในการป้องกันเหตุฉุกเฉินกรณีการรั่วไหลของสารเคมีมาก

รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ยังกล่าวถึงแนวคิดในการย้ายโรงกลั่นน้ำมันออกจากย่านชุมชนว่า เรื่องนี้ต้องดูกว่าโรงกลั่นน้ำมันหรือชุมชนเข้ามาอยู่ก่อนหรือหลัง และเป็นเรื่องยากที่จะย้ายโรงกลั่นน้ำมันมูลค่าหลายแสนล้านบาทออกไปจากพื้นที่  อย่างไรก็ตามเรื่องการอนุญาตให้ตั้งโรงกลั่นไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมควบคุมมลพิษ เรามีหน้าที่ดูว่าคุณภาพน้ำ อากาศ  และเสียงอยู่ในมาตรฐานและกระทบกับชุมชนหรือไม่  ปัจจุบันอุตสาหกรรมต่างๆ กับชุมชนอยู่ใกล้ชิดกันมากจนแยกไม่ออก ซึ่งข้อดีคือชุมชนจะเป็นฝ่ายรายงานให้เราทราบเมื่อเกิดความไม่ชอบมาพากลต่างๆ หากโรงงานอุตสาหกรรมไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์ข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม  ซึ่งแต่ละฝ่ายก็ต้องปรับตัวเข้าหากันและอยู่ร่วมกันให้ได้
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

administrator

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 528
  • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
Re: 4 ก.ค.55 ระทึกไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจากสุขุมวิท 64
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2012, 06:25:37 AM »
บางจากพาสื่อดูจุดเกิดเหตุ-ยันเยียวยาประชาชน


คณะสื่อรุดเข้าพื้นที่โรงกลั่นดูความเสียหาย หลังเหตุเพลิงไหม้หอแยกก๊าซ เสียหายไปกว่าร้อยละ 80 จำต้องหยุดการผลิตทั้งหมด ด้านผจก.ใหญ่ยันรับผิดชอบบ้านเรือนให้ผู้เสียหายทั้งหมด


วันที่ 5 ก.ค.2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า    เจ้าหน้าบริษัท บางจาก ปิโตรเลียม จำกัด มหาชนได้ นำสื่อมวลชนเข้าไป ดูสภาพความเสียหาย เพื่อให้ความเชื่อมั่นแก่ประชาชน ภายหลังจากเหตุเพลิงไหม้ หอกลั่นแยกน้ำมันหน่วยที่  3     

โดยในที่เกิดเหตุ พบว่าสภาพความเสียหายของหอแยกก๊าดถูกเผาไหม้ไปกว่าร้อยละ  80  ทางบริษัทได้หยุดกระบวนการผลิตทั้งหมดและมีการกั้นบริเวณที่เกิดเหตุโดยรอบ ให้เป็นพื้นที่ห้ามเข้า  ทั้งนี้ยังมีกลิ่นก๊าซที่ค้างอยู่ในท่อ คละคลุ้งทั่วบริเวณ

โดย นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบางจากฯ กล่าวหลังจากประชุมผู้บริหาร กรณีเหตุการณ์ไฟไหมที่เกิดขึ้น ว่า  คืบหน้าของการตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้วันนี้  ได้จัดเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการเข้าไปตรวจสอบสภาพความเสียหายอย่างละเอียดแล้ว พร้อมกับประเมินเรื่องการซ่อมแซม ซึ่งเบื้องต้นกำลังประเมินว่าจะต้องเปลี่ยนหอแยกก๊าด ใหม่หรือไม่ ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนก็จะต้องสั่งซื้อทันที เพื่อให้สามารถกลับมาเดินหน้าการผลิตได้ทันที หลังการซ่อมแซมสำเร็จ


สำหรับการซ่อมแซมโรงกลั่น ทางบริษัทจะต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด คาดว่าจะสามารถทำให้แล้วเสร็จได้ภายใน 2-3 เดือน แต่ในช่วง  7 วัน หลังจากนี้จะมีการเดินเครื่องผลิตที่มีกำลังการผลิต 4 หมื่นบาร์เรลล์ต่อวันก่อน เพื่อให้สามารถกลั่นและผลิตน้ำมันได้

ในส่วนของความเสียหาย ของชุมชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงโรงกลั่น หลังเกิดเหตุเมื่อวานนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่กว่า 100 คน ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเสียหายและทำความเข้าใจกับประชาชน พร้อมจัดผู้รับเหมาก่อสร้าง 14 ราย เข้าไปช่วยซ่อมแซม บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยพร้อมที่จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด
     
ด้าน พ.ต.ท.รุ่งชาติ รุ่งทอง รอง ผกก.สน.พระโขนง เปิดเผยคามคืบหน้า ของเหตุเพลิงไหม้หอแยกก๊าซภายในโรงกลั่นน้ำมันบางจากว่า ทางเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) ได้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุบางส่วนแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปยังพื้นที่จุดเกิดเหตุ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงมาก

ต้องรอการติดต่อมาจากบริษัทก่อนว่า พื้นที่เกิดเหตุมีความปลอดภัยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้ประสานเจ้าหน้าที่พฐ.เข้าตรวจสอบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของบริษัทเพื่อหาสาเหตุ  เบื้องต้นคาดว่าอาจจะต้องใช้เวลา 1-2 วัน จึงจะเข้าไปตรวจสอบได้  อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ 3 ข้อคือ  1.เรื่องอุบัติเหตุ 2.เรื่องความประมาท และ 3.เหตุจงใจ  ซึ่งยังไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งออกไป

ส่วนเรื่องของผู้เสียหาย  ขณะนี้ มีประชาชนผู้ที่ได้รับความเสียหายจำนวน 7 ราย เดินทางเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อไป

ที่มา : dailynews.co.th/crime/134415
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

administrator

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 528
  • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
Re: 4 ก.ค.55 ระทึกไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจากสุขุมวิท 64
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 07 กรกฎาคม 2012, 07:24:06 PM »
"บางจาก" ส่งพนักงานลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของบ้านเรือนบนถนนสรรพาวุธ ส่วนเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเตรียมเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุวันที่ 9 ก.ค.นี้ เพื่อหาสาเหตุ

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (7 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้หอกลั่นน้ำมันดิบที่ 3 ภายในบริษัทบางจากปิโตเลียม จำกัด (มหาชน) ซอยสุขุมวิท 64 ถนนริมทางรถไฟสายเก่า แขวงบางจาก เขตพระโขนง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.ค.ว่า ทางพนักงานของบริษัทบางจากฯ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่บริเวณถนนสรรพาวุธ แขวงและเขตบางนา ตลอดทั้งเส้นทาง โดยเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีบ้านเรือนหลังใดได้รับความเสียหาจากเหตุกาณ์ดังกล่าว ส่วนทีมช่างจำนวน 30 ทีม ก็ได้ลงพื้นที่ซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหายไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมาแล้ว


ด้าน พ.ต.ท.รุ่งชาติ รุ่งทอง รอง ผกก.สน.พระโขนง กล่าวถึงความคืบหน้าคดีนี้ว่า ทางพนักงานสอบสวนต้องรอทางเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของบริษัทอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป โดยเบื้องต้นยังไม่ตัดประเด็นใดออกไปต้องรอผู้เชี่ยวชาญระบุให้แน่ชัด ส่วนเรื่องของผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ขณะนี้ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้วจำนวน 12 รายด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบเหมือนกันคือกระจกแตก ฝ้าเพดานพัง
 

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ประสานไปยังบริษัทบางจากฯ เพื่อขอเข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุอย่างละเอียดในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 9 ก.ค.นี้ เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป

ที่มา : dailynews.co.th/crime/134782
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

administrator

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 528
  • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
Re: 4 ก.ค.55 ระทึกไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันบางจากสุขุมวิท 64
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2012, 08:31:21 PM »
กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจโรงกลั่นบางจากหาเหตุเพลิงไหม้


วันนี้( 9 ก.ค.) พล.ต.ต.อภิรัตน์ ปรักกมะกุล ผบก.พฐก. พ.ต.อ.มาโนช รัตนโชติ ผกก.สน.พระโขนง พ.ต.ท.รุ่งชาติ รุ่งทอง รอง ผกก.สส.สน.พระโขนง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และทีมพนักงานสอบสวนจาก สน.พระโขนง เดินทางเข้าตรวจสอบหอกลั่นน้ำมันดิบที่ 3 ภายในบริษัทบางจากปิโตเลียม จำกัด (มหาชน) ซอยสุขุมวิท 64 ถนนริมทางรถไฟสายเก่า แขวงบางจาก เขตพระโขนง ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุนั้น ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและทีมพนักงานสอบสวนได้รับฟังบรรยายสรุปเหตุการณ์ทั้งหมดจากเจ้าหน้าที่ของบริษัทบางจากฯ เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะเดินทางเข้าไปตรวจสอบภายในหอกลั่นที่เกิดเหตุ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนตามเข้าไปบันทึกภาพทำข่าวแต่อย่างใด


ภายหลังจากใช้เวลาการตรวจสอบจุดเกิดเหตุนาน 2 ชั่วโมง 30 นาที พล.ต.ต.อภิรัตน์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เข้ามาตรวจสอบสภาพความเสียหายโดยรวม ซึ่งตรวจพบวัตถุพยานได้แก่รอยไหม้ และสภาพความเสียหายต่างๆ ซึ่งก็ได้ข้อมูลไปบางส่วนแล้ว โดยหลังจากนี้ก็จะไปประชุมวางแผนว่าจะต้องทำงานอย่างไรต่อไป เนื่องจากโครงสร้างค่อนข้างซับซ้อนและการตรวจวัตถุพยานเหตุเพลิงไหม้นั้นก็ไม่เหมือนกันคดีฆาตกรรม จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าสาเหตุของเพลิงไหม้เกิดจากอะไร และยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาของการทำงานว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด ซึ่งหลังจากประชุมวางแผนเสร็จแล้วก็จะเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง

ขณะเดียวกันทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทบางจากแจ้งให้สื่อมวลชนทราบว่า ขณะนี้ทางบริษัทบางจากได้ส่งทีมช่างจำนวน 30 ทีม เข้าไปซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว 80 หลังคาเรือน ซึ่งหากประชาชนรายใดต้องการซ่อมแซมเองโดยไม่รอทีมช่างของบริษัทบางจาก ก็สามารถนำบิลค่าเสียหายมาเบิกเงินได้ในภายหลัง

ที่มา : dailynews.co.th/crime/135084
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array