Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: 13 สิงหาคม 2536 โรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่มที่นครราชสีมา  (อ่าน 2487 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 528
    • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
ตึกถล่มที่นครราชสีมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 137 คน บาดเจ็บ/บาดเจ็บสาหัส/ทุพลภาพ รวมแล้วกว่า 200 คน


เหตุเกิด วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2536 (เวลา 10.10 น.)

โรงแรมรอยัลพลาซ่า ถนนจอมสุรางคยาตร เขตเทศบาลเมือง จังหวัดนครราชสีมาลักษณะเหตุที่เกิดขึ้น

โรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่มลงมา สาเหตุเนื่องจากมีการต่อเติมอาคารจาก 3 ชั้น เป็น 6 ชั้น ทำให้เสาไม่สามารถรับน้ำหนักตัวอาคารได้และจากโครงสร้างของอาคารมีเสาตั้งอยู่บนคานโดยชิดแนบกับเสาอาคารเดิม ซึ่งเสาไม่ได้เชื่อมยึดติดกัน เมื่อเสาที่ตั้งอยู่บนคานรับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้คานหลุดออกจากหัวเสาที่บริเวณชั้นสอง เป็นผลให้โครงสร้างอาคารบนหัวเสายุบตามและส่งแรงดึงรั้ง กระทบเสาต้นข้างเคียงหักล้มตาม


ความเสียหาย

ผู้เสียชีวิต 137 ราย (ข้าราชการครู 47 ราย พนักงานเชลล์แห่งประเทศไทย 24 ราย พนักงานโรงแรม 33 ราย และผู้มาใช้บริการ 33 ราย) บาดเจ็บ 227 ราย
ผลกระทบ

ขณะเกิดเหตุมีการอบรมสัมมนาซึ่งมีผู้อยู่ในอาคารทั้งหมด 379 คน ประกอบไปด้วยกลุ่มข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ 117 คน กลุ่มพนักงานบริษัทเชลล์ประเทศไทยจำกัด จำนวน 59 คน กลุ่มบุคคลทั่วไปที่พักอยู่ในโรงแรมจำนวน 78 คน และกลุ่มพนักงานโรงแรม จำนวน 125 คน


สำหรับสาเหตุที่ทำให้ตึกโรงแรมถล่ม ปรากฏในรายงานการสืบสวนสอบสวนของตำรวจว่า เกิดจากการออกแบบและการควบคุมดูแลอย่างเป็นระบบและมีเข้มงวดข้อสรุปของกรณีนี้จาก คำพิพากษาของศาลอุธรณ์นครราชสีมา
เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2552
ศาลอุธรณ์โคราชพิพากษาให้เทศบาลเมืองโคราชชดใช้ค่าเสียหายให้กับ บ.รอยัลพลาซ่าโฮเตล จำกัด เป็นเงินกว่า 152ล้าน จากเหตุการณ์สยองตึกโรงแรมรอยัลฯถล่มเมื่อ15ปีก่อน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 137 ราย


นครราชสีมา จากเหตุการณ์อาคารของโรงแรมรอยัลพลาซ่า โฮเตล ถล่ม เมื่อวันที่ 13 สค.2536 หรือเมื่อประมาณ 17 ปี ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นส่งผลให้มีเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นครู-อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของโรงแรมเสียชีวิตไปร่วม 137 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมากในวันที่ 5 มีนาคม 2552

นายวีระศักดิ์ บุญเพลิง ทนายความประจำบริษัทรอยัลพลาซ่า โฮเตล จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้าของคดีที่ทางบริษัทรอยัลพลาซ่า โฮเตล จำกัด ซึ่งเป็นโจทย์ยื่นอุธรณ์ฟ้องคดีแพ่งต่อศาลจังหวัดนครราชสีมาเรียกค่าเสียหายต่อ เทศบาลเมืองนครราชสีมา ในขณะนั้น พร้อมวิศวกรผู้ออกแบบและบริษัทผู้รับเหมารวม จำเลย 10 คนโดยยื่นฟ้องตั้งแต่ปี 2537 ที่ผ่านมา และเมื่อวันที่3มีนาคม 2552 ที่ผ่านมา


ศาลอุทรธ์จังหวัดนครราชสีมาได้พิพากษาให้


จำเลยที่ 3 คือ เทศบาลเมืองนครราชสีมาในขณะนั้น
จำเลยที่ 6 บริษัทห้างหุ้นส่วนจำกัดวงษ์สินไทย บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร
จำเลยที่ 7 นายอมร จันทร์รัตนปรีดา เจ้าของบริษัทวงษ์สินไทย
และจำเลยที่ 8 นายสาธร พรหมนิล วิศวกร
ร่วมกับจำเลยที่ 1 คือนายบำเพ็ญ พันธ์รัตน์อิสระ วิศวกรผู้ออกแบบและควบคุมอาคาร ร่วมกันชำระค่าเสียหายให้กับบริษัทรอยัล พลาซ่า โฮเตล จำกัด


โจทย์ผู้ยื่นฟ้อง เป็นจำนวนเงิน 152,232,034.70 บาท (ร้อยห้าสิบสองล้านสองแสนสามหมื่นสองพันสามสิบสี่บาทเจ็ดสิบสตางค์) พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 13 สค.2536 เป็นต้นไป


ส่วนคดีอาญาและคดีแพ่งเพื่อชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น

เรื่องของคดีได้สิ้นสุดที่ศาลฎีกาตั้งแต่ปี2546 แล้วโดยคดีอาญาศาลได้พิพากษา

ให้นายบำเพ็ญ พันธ์รัตน์อิสระ วิศวกผู้ออกแบบและควบคุมอาคาร จำคุกเป็นเวลา 37ปี

ส่วนจำเลยอื่นๆที่เป็นผู้บริหารของโรงแรม ศาลได้ยกฟ้องในส่วนคดีแพ่งนั้นการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ศาลได้พิพากษาให้บริษัทรอยัลพลาซ่า โฮเตล จำกัด ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้ที่เสียชีวิต ทั้งหมด


ซึ่งทางบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเตลจำกัด ได้ดำเนินการประนีประนอมชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้เคราะห์ร้ายทุกรายแล้ว

ทั้งนี้เหตุการณ์อาคารรอยัลพลาซ่าถล่มเมื่อ15 ปีก่อนนั้นน่าจะเป็นอุทาหรณ์และเป็นคดีตัวอย่างให้กับผู้บริหารขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดีถึงการดำเนินการก่อสร้างอาคารและการอนุญาตแบบแปลนก่อสร้างอาคารที่ไม่ถูกต้องตามหลัก พรบ.ควบคุมอาคาร


ดังนั้น ผู้บริหาร อปท.ทุกแห่งควรที่จะมีมาตรการในการควบคุมดูแลอย่างเป็นระบบและมีเข้มงวด อย่างเห็นแก่ประโยชน์ที่จะได้รับควรคำนึกถึงความปลอดภัยของประชาชนที่เข้าไปใช้อาคาร

เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array