Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: 14 พ.ค.55 บุรีรัมย์ไฟไหม้ชุมชนแออัดกลางอำเภอประโคนชัย  (อ่าน 691 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 528
    • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
บุรีรัมย์เกิดเหตุไฟไหม้ชุมชนแออัดกลางอำเภอประโคนชัยบ้านวอด 11 หลังเสียหายร่วม 10 ล้านชาวบ้านหนีตายอลหม่าน

       เกิดเหตุไฟไหม้ใหญ่กลางอำเภอประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ต้นเพลิงเป็นบ้านไม้สองชั้นคาดไฟฟ้าลัดวงจร ประกอบลมกระโชกแรง ทำให้ลุกลามไหม้บ้านในชุมชนที่อยู่อย่างแออัดจนวอดเสีย 11 หลังยุ้งข้าว 3 หลัง ระดมรถดับเพลิงจากหลายอำเภอกว่า 20 คัน ฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 2 ชม. เสียหายนับ 10 ล้านบาท


       เมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 พ.ค.55 พ.ต.ท.ทองดี วิชชุเมธาลักษณ์ สารวัตรเวรฯ สภ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านพักหลายหลัง บริเวณปากทางเข้าวัดโคน หมู่ 5 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จึงรายงานให้ พ.ต.อ.วันชัย อิ่มโพชน์ ผกก.สภ.ประโคนชัย พร้อมด้วยนายวินัย จงวัฒนบัณฑิตย์ นายอำเภอประโคนชัยทราบ พร้อมทั้งได้แจ้งรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลประโคนชัย รวมถึง อบต. และเทศบาลใกล้เคียง ทั้งได้ประสานรถดับจาก อ.เมือง บ้านกรวด นางรอง พลับพลาชัย กระสัง จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ และ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ รวมกว่า 20 คัน ร่วมระดมฉีดน้ำกสกัดเพลิง เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบริเวณชุมชนอำปึล เขตเทศบาลตำบลประโคนชัย อ.ประโคนชัย เยื้องกับวัดโคน ไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรง จากบ้านของ นายนุ ตะฐา ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว และเป็นบ้านต้นเพลิง ก่อนจะลุกลามไปไหม้บ้านเรือนที่ปลูกติดกันอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นชุมชนแน่นหนา ประกอบกับช่วงนี้มีลมกระโชกแรง อีกทั้งถนนทางเข้าคับแคบ ทำให้รถดับเพลิงเข้าไปลำบาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงร่วม 100 นาย ได้พยายามช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง แต่เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

      จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุในเบื้องต้นพบบ้านเรือนของประชาชน ถูกไฟไหม้วอดเสียหายทั้งหลังจำนวน 11 หลัง และยังมียุ้งข้าวถูกเพลิงไหม้เสียหายอีก 3 หลัง แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

      สอบถามนายวน เตือประโคน อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 5 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย ซึ่งเป็นประธานชุมชนอัมปึล บอกว่า ต้นเพลิงเกิดจากบ้านของนายนุ ตะฐา ซึ่งมีอาชีพเป็นพ่อค้าตามตลาดนัด โดยปกติแล้วบ้านหลังดังกล่าวไม่ค่อยมีใครอยู่ และในวันเกิดเหตุนายนุ เจ้าของบ้านต้นเพลิง ก็ไม่อยู่เพราะออกไปขายของอยู่ตามตลาดนัด โดยไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว พวกตนพร้อมเพื่อนบ้านต่างช่วยกันนำสายยางมาฉีดน้ำดับเพลิง และช่วยกันขนย้ายข้าวของออกกันอย่างจ้าละหวั่น แต่ก็ขนย้ายได้เพียงสิ่งของจำเป็นบางส่วนเท่านั้น

      อย่างไรก็ตามเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูนจน์หลักฐาน มาตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นคาดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

      ทางด้านนายวินัย จงวัฒนบัณฑิตย์ นายอำเภอประโคนชัย กล่าวภายหลังเดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุว่า ในเบื้องต้นได้สั่งการให้ทางเทศบาลตำบลประโคนชัย ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนในเรื่องที่พักอาศัย ได้ประสานขอใช้พื้นที่ของวัดโคน ให้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับผู้ที่ไม่มีญาติอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนผู้ที่มีญาติอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง บางส่วนก็ไปพักอาศัยอยู่กับญาติก่อน ซึ่งทางอำเภอจะเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหมดอย่างเร่งด่วนแล้ว

สุรชัย พิรักษา / พิกุล / บุรีรัมย์ / 14 พ.ค.55

ที่มา : 77.nationchannel.com/video/220351/
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array