Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: บทความ : แนะรถเข็นเด็ก เบาะรองควรสูง 50 ซม.ขึ้นไป  (อ่าน 962 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 528
    • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
พ่อแม่และผู้ดูแลควรรู้ ระดับความสูงเบาะรองนอนในรถเข็นเด็ก ยิ่งเตี้ยเรี่ยดิน เสี่ยงอันตรายสุขภาพเจ้าตัวน้อย

การพาเจ้าตัวเล็กนั่งหรือเอนนอนในรถเข็นเด็ก แล้วพาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน เป็นหนึ่งกิจกรรมที่พ่อแม่หรือผู้ดูแลนิยมทำ เพราะถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้เด็กได้สัมผัสโลกภายนอกบ้าง แต่กิจกรรมดังกล่าว มีข้อควรระวัง โดยเฉพาะสภาพอากาศร้อนและฝุ่นละอองจากพื้นดิน!?...

ศาสตราจารย์คัตสึจุน คาจิ จากคณะวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัย โตเกียว เมโทรโพลิแทน เผยผลการวิจัยที่ศึกษาร่วมกับศูนย์วิจัยอะปริก้า (Aprica) ผู้ผลิตรถเข็นสำหรับเด็กจากญี่ปุ่น เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างความสูงจากพื้นกับระดับความเข้มข้นของฝุ่นละอองในอากาศ พบว่า ความเข้มข้นของฝุ่นและอณูจากก๊าซที่ระดับความสูงจากพื้น 38 เซนติเมตร ซึ่งเป็นความสูงในระดับปกติของรถเข็นเด็กทั่วไป จะมีความเข้มข้นสูงกว่าความเข้มข้นที่ความสูงในระดับหน้าของผู้ใหญ่ถึง 2.5 เท่า

และเมื่อเปรียบเทียบกับระดับความสูงของที่นอนในรถเข็นเด็กแบบ “High Seat 50” ที่มีความสูงจากพื้น 50 เซนติเมตร จะพบว่า มีอัตราความเข้มข้นของอณูจากก๊าซลดลงถึงร้อยละ 10-20 และระดับอุณหภูมิจะลดลงถึง 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับความสูงของรถเข็นเด็กทั่วไป

ดังนั้น จึงสามารถสรุปได้ว่า ยิ่งเราให้เด็กอยู่ในที่นอนสูงจากพื้นมากเท่าไร ก็จะช่วยให้เด็กปลอดภัยจากฝุ่นละอองและสิ่งสกปรก รวมถึงความร้อนที่สะท้อนจากพื้นถนนได้มากเท่านั้น

เหตุผลที่ควรระมัดระวังความร้อนและฝุ่นละอองจากพื้น เนื่องจากเด็กทารกวัยแรกเกิดยังไม่สามารถปรับอุณหภูมิในร่างกายได้เหมือนผู้ใหญ่ อากาศและระดับอุณหภูมิในสิ่งแวดล้อมรอบข้างจึงส่งผลกระทบต่อร่างกายของเด็กได้ง่าย เพราะเด็กมีสัดส่วนของน้ำในร่างกายสูงกว่าผู้ใหญ่

อีกทั้งไตยังเติบโตไม่เต็มที่ทำให้เด็กสูญเสียน้ำไปกับปัสสาวะได้ง่าย รวมถึงระบบการขับของเสียทางเหงื่อยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ร่างกายของเด็กจึงกักเก็บความร้อนไว้ทำให้มีอุณหภูมิที่สูงกว่าผู้ใหญ่นั่นเอง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array