Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: 09 มิ.ย.55 โรงงานพลุ ระเบิดวอดค่าเสียหายกว่า 5 ล้านบาท  (อ่าน 1568 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 528
    • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 9 มิ.ย. พ.ต.ต.วิเชียร ทะน้อม สวส.สภ.เมืองสุพรรณบุรี รับแจ้งเหตุโรงงานพลุ ชื่อสุจินต์ดอกไม้ไฟ เลขที่ 74 หมู่ 5 บ้านป่าสามดำ ต.สวนแตง ระเบิดจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปตรวจสอบพร้อม นายทวีชัย พลายชุมพล นายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี พ.ต.อ.ชัยรัตน์ ทิพยจันทร์ รอง ผบก.ภจ.สุพรรณบุรี พ.ต.ท.สุมนตรี กรรณเลขา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสุพรรณบุรี พ.ต.ท.เสกสิทธิ์ จันทร สว.สส.กก.สส.ภจ.สุพรรณบุรี กำลังฝ่ายสืบสวน และรถดับเพลิงกว่าสิบคัน โรงงานดังกล่าวอยู่ห่างจากบ้านเรือนประชาชนพบไฟกำลังลุกไหม้โกดังสำหรับเก็บพลุและดอกไม้ไฟจำนวนมากอย่างรุนแรงเจ้าหน้าที่พยายามระดมฉีดน้ำสกัดแต่ยังมีพลุที่ตกค้างระเบิดขึ้นเป็นระยะ เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 1 ชม.จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีทรัพย์สินที่เสียหายประกอบด้วยบ้าน  1 หลัง รถยนต์กระบะที่จอดอยู่ในโรงจอด 4 คัน และโกดังเก็บพลุ และโรงงานผลิตอีก 1 หลังนอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 2 คนคือ นางระเบียบ จ่าพันธ์ อายุ 56 ปีและ น.ส.สุภาภรณ์ จ่าพันธ์ อายุ 30 ปีถูกเศษกระเบื้องที่ขา และคิ้ว
 

จากการสอบสวนนายสุจินต์ จ่าพันธ์ อายุ 50 ปีเจ้าของโรงงานพลุ ให้การว่าตนเป็นสมาชิก อบต.หมู่ 5 ต.สวนแตง สำหรับโรงงานพลุนั้นมีเพียงใบทะเบียนพาณิชย์ แต่ไม่มีใบอนุญาตประกอบการเนื่องจากอยู่ระหว่างยื่นเรื่องขอใบอนุญาตจากฝ่ายปกครอง ก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนและครอบรวม 5 คนกำลังนอนหลับอยู่ในบ้านจู่ๆมีเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหวมาจากโกดังเก็บพลุดอกไม้ไฟ ซึ่งตั้งอยู่อีกมุมหนึ่งห่างจากตัวบ้านประมาณ 100 เมตรจากนั้นได้มีเศษกระเบื้องหลังคาตกลงมากระจายเกลื่อนพื้น ตนและคนในครอบครัวพากันตกใจตื่นและวิ่งหนีออกจากตัวบ้าน และพบว่าที่โกดังมีเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยดับเพลิงมาช่วยดับแต่ไม่สามารถดับได้ทันทำให้โรงงานและรถยนต์ถูกไฟไหม้วอดทั้งหมดสำหรับพลุที่ระเบิดนั้นตนไม่ได้เป็นคนผลิตเองแต่เป็นพลุจีนที่สั่งนำเข้าโดยตนสั่งผ่านเถ้าแก่อีกทอดหนึ่ง และพลุที่เกิดระเบิดนั้นมีขนาด 4 นิ้วประมาณ 200 ลูกและขนาด 5 นิ้วอีกประมาณ 400-500 ลูกส่วนที่เหลือเป็นแบบลูกปิงปองจำนวนมากค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 5 ล้านบาท

ทางด้าน พ.ต.อ.ชัยรัตน์ ทิพยจันทร์ รอง ผบก.ภจ.สุพรรณบุรี กล่าวว่าโรงงานแห่งนี้เมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว  พ.ต.อ.ชัชชรินทร์ สว่างวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ได้นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลจังหวัดสุพรรณบุรี เลขที่ ค.444/2554 เข้าตรวจค้นพบพลุที่ทำเสร็จเรียบร้อย มีทั้งระเบิดปิงปอง ประทัดกระจับ เตรียมส่งให้ลูกค้าเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบดินปืน กับอุปกรณ์การทำพลุ และสารเคมีผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมซึ่งเป็นสารต้องห้าม เช่นสารโพแทสเซียม เจ้าหน้าที่จึงขอดูใบอนุญาต แต่นายสุจินต์ไม่มี เอาเพียงใบทะเบียนพาณิชย์มาให้ แต่ปรากฏว่าได้หมดอายุไปแล้ว ตำรวจจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหา มีสารเคมีและยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีและผลิตดอกไม้เพลิงโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างไรก็ตามตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ พฐ.ภจ.สุพรรณบุรี และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดมาตรวจสอบหาสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้แล้วเพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ที่มา : dailynews.co.th/thailand/118771
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array