Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: ย้อนรอยไฟไหม้'คลังน้ำมันไทยออยล์' เผา 48 ชม.วอดวายเฉียดพันล้านบาท  (อ่าน 4383 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 528
    • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ

ช่วงต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ข่าวที่สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชนทั่วไป หนีไม่พ้นเหตุการณ์ ไฟไหม้ท่อส่งน้ำมัน โรงกลั่นน้ำมันบางจาก ซอยสุขุมวิท 64 เขตพระโขนง มีทั้งไฟและเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ควันพวยพุ่งกระจายทั่วท้องฟ้า เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังหลายหน่วย ช่วยกันฉีดน้ำและโฟม ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบสาเหตุเบื้องต้นพบว่า มาจาก ’ท่อส่งน้ำมัน“ รั่ว แล้วเกิดติดไฟที่ ’หอแยกน้ำมันก๊าด“ ในหน่วยกลั่นน้ำมันดิบที่ 3 ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิต 8 หมื่นบาร์เรลต่อวัน โชคยังดีมีระบบเซฟตี้ ทำให้ตัดระบบน้ำมันได้ โดยไม่มีคนเจ็บและคนตายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีนักเรียนกำลังจะเริ่มเรียนหนังสือ และคนงานในโรงกลั่นน้ำมัน ต่างอพยพหนีตายกันอลหม่าน แต่ภายหลังจากกรมควบคุมมลพิษ สรุปสถานการณ์ก๊าซพิษรอบโรงกลั่นบางจากว่า ในรัศมี 7 กิโลเมตร รอบจุดเพลิงไหม้สภาพอากาศมีความปลอดภัยไม่มีก๊าซพิษสะสม ทำให้คนที่อยู่ในละแวกคลายความกังวล และไม่จำเป็นต้องอพยพออกจากพื้นที่

จากไฟไหม้ท่อส่งน้ำมันของคลังน้ำมันบางจาก ที่อยู่ในเมืองกรุง วันนี้ “เปิดแฟ้มคดีเก่า” จึงขอย้อนเรื่องราวไปถึงอุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นเฉกเช่นเดียวกับข้างต้น แต่ครั้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อ 13 ปีที่ผ่านมาแล้ว แตกต่างกันที่รุนแรงกว่าครั้งนี้ มียอดคนตายและเจ็บจำนวนมาก คือเหตุการณ์ คลังน้ำมันของบริษัทไทยออยล์ จำกัด ที่อ่าวอุดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เกิดเพลิงลุกไหม้และระเบิด จนกลายเป็นทะเลเพลิงลุกไหม้ในพริบตา ใช้เวลาอยู่นานถึง 48 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยมียอดผู้เสียชีวิต 7 ศพ บาดเจ็บ 18 ราย
โศกนาฏกรรมครั้งนี้ ต้องย้อนไปช่วงค่ำคืนวันที่ 2 ธ.ค. 2542 กำลังจะย่างกรายเข้าสู่วันใหม่ ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อจู่ ๆ คลังน้ำมันของบริษัทไทยออยล์ จำกัด มีเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ ได้เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นบริเวณ ถังเก็บน้ำมันเชื้อเพลิง หมายเลข T-3003 ซึ่งมีความจุทั้งสิ้น 3 ล้านลิตร (แต่มีน้ำมันบรรจุขณะนั้นเพียง 1.5 ล้านลิตร)  ต่อมาไฟได้ลุกลามไปยังถังเก็บน้ำมันข้างเคียงอีก 3 ถัง คือ T-3004 , T-3005 และ T-3006 ทำให้บริเวณนั้น ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ กลายเป็นทะเลเพลิง ไฟลุกแดงฉานโชติช่วงสว่างไสวไปในพริบตา เปลวไฟลุกท่วมท้องฟ้าสูงกว่า 300 เมตร เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว (ว่ากันว่าดังไปถึงเมืองพัทยา) พื้นดินกระเทือนราวแผ่นดินไหว บ้านเรือน ตึกแถวใกล้เคียงเสียหาย ประชาชนในรัศมี 10 กิโลเมตร นับพันครอบครัวผวาลุกตื่นขึ้นมาหนีตายอลหม่าน ตำรวจ หน่วยดับเพลิง หน่วยกู้ภัย หน่วยบรรเทาสาธารณภัยและทีมผจญเพลิงโรงกลั่นน้ำมันกว่า 100 ชีวิต ทั้งในพื้นที่ จ.ชลบุรี จังหวัดใกล้เคียง และ กท. ต่างระดมกำลังลงไปในพื้นที่เกิดเหตุ ช่วยสกัดกั้นนานหลายชั่วโมง อีกทั้งจากการที่น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีด้วยนั้น ทำให้การเข้าไปควบคุมเปลวเพลิงทำได้อย่างยากลำบาก จนแล้วจนรอดน้ำมันที่กักเก็บไว้รวม 4 ถัง ซึ่งถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด เสียหายทั้งสิ้น 24.5 ล้านลิตร


หลังจากที่เพลิงที่ลุกไหม้ไม่มีทีท่าจะสงบ ทำให้ทางกองบัญชาการทหารสูงสุด มีคำสั่งให้ชุดเฉพาะกิจนำรถฉีดโฟมของกองทัพเรือ 4 คัน กองทัพบก 2 คัน กองทัพอากาศ 2 คันมาสมทบกับหน่วยกู้ภัย หน่วยดับเพลิงเทศบาล อาสามัครอปพร.

ตำรวจดับเพลิง ตำรวจภูธร รวมไม่ต่ำกว่า 100 คัน ขนโฟมกว่า 7 หมื่นลิตร ในจำนวนนี้มีการซื้อเพิ่มเข้ามาจากสิงคโปร์ด้วย ช่วยกันฉีดสกัดกั้นเพลิงและฉีดน้ำหล่อเย็นอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่ให้ลุกลามไปยังถังที่เหลืออีก 5 ถัง  1 ถัง ในจำนวนนั้นเป็นถังน้ำมันเปล่า ส่วนอีก 4 ถัง ได้สูบน้ำมันออกไปเก็บในที่ปลอดภัย กระทั่งในที่สุดไฟลุกไหม้ข้ามวันข้ามคืนเป็นเวลา 2 วัน 48 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเปลวเพลิงเอาไว้ได้

ภายหลังทำการตรวจสอบโดยละเอียด พบมีผู้เสียชีวิตรวม 7 ศพ บาดเจ็บ 18 ราย แบ่งเป็นได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย เล็กน้อย 14 ราย โดยมีการประเมินค่าการเสียหายครั้งนี้ของโรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์เป็นเงินสูงถึง 850 ล้านบาท ตลอดจนพื้นที่บริเวณโดยรอบซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ ต่างได้รับความเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน โดยเฉพาะ 4 หมู่บ้าน ใน ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา ซึ่งได้รับความเสียหายมากใน 4 หมู่บ้าน ทั้งหมู่ที่ 1 บ้านอ่าวอุดม 968 ครอบครัว 2,940 คน หมู่ที่ 2 บ้านทุ่งเทครัว 883 ครอบครัว 1,270 คน หมู่ที่ 3 บ้านแหลมฉบัง 580 ครอบครัว 1,725 คน หมู่ที่ 4 บ้านปากทางอ่าว 1,502 ครอบครัว 3,388 คน และยังมีสถานบริการได้รับความเสียหาย ทั้ง รพ.อ่าวอุดม ตึกสิรินธร
ซึ่งได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดด้วย

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ นายสุจริต ปัจฉิมนันท์ ผวจ.ชลบุรี (ตำแหน่งขณะนั้น) สั่งการให้ นายบุญเลิศ น้อมศิลป์ นายกเทศมนตรีตำบลแหลมฉบัง ตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ก่อนจะสั่งอพยพประชาชนทั้ง 4 หมู่บ้านดังกล่าวซึ่งได้รับผลกระทบออกนอกพื้นที่โดยด่วน เกรงจะได้รับอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพราะกลุ่มควันหนาแน่น หวั่นมลพิษทางสิ่งแวดล้อมจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ จะคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์เพิ่มเติม อีกทั้งมีการระดมแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ให้บริการรักษาผู้ป่วย บริเวณจุดอพยพ ที่สำนักงานเทศบาลตำบลแหลมฉบัง

ส่วนสาเหตุของการเกิดทะเลเพลิงครั้งนี้ สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดขณะเคลื่อนย้ายน้ำมันเข้าถังเก็บ ตำรวจจับกุม 4 พนักงานที่แผนกเคลื่อนย้ายน้ำมัน ทำหน้าที่ผสมน้ำมันทางท่อและเปิด-ปิดวาล์ว และแผนกควบคุมคอมพิวเตอร์ ห้องคอนโทรล ที่ทำงานช่วงเวลา 22.00-06.00 น.

ในวันเกิดเหตุ ที่สำคัญจากเหตุการณ์ครั้งนี้ จึงมีคำสั่ง ออกประกาศกำหนดให้ใช้ พ.ร.บ.จัดตั้งโรงงาน ข้อกำหนดที่ว่า ผู้ที่จะเข้ามาดำเนินการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมในไทย จะต้องมีการทำรายงานผลวิเคราะห์จากการเสี่ยงภัยที่จะเกิดขึ้นมาจากการจัดตั้งโรงงาน เพื่อที่จะสามารถหาทางป้องกันถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นมาได้ ในส่วนโรงงานเก่าที่จัดตั้งมาแล้ว จะต้องมีการทำวิเคราะห์ผลการเสี่ยงภัยนี้ด้วยในการขอต่อใบอนุญาตใหม่ เพื่อหวังไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยขึ้นมาอีก.

ที่มา :
ผาณิต นิลนคร
dailynews.co.th/article/965/137218
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array