Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: 8 มี.ค. 55 ไฟไหม้โรงแรมแกรนด์ พาร์ค อเวนิว  (อ่าน 801 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 528
    • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
ไฟไหม้โรงแรมแกรนด์ พาร์ค อเวนิว


วันที่  8 มี.ค. 2555    ร.ต.อ.ธีร์ทัศน์ พงษ์โรจน์ พงส.( สบ 1 ) สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ โรงแรมแกรนด์ พาร์ค อเวนิว โรงแรมหรูภายในซอยสุขุมวิท 22 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา รีบประสานรถน้ำดับเพลิง 10 คัน รถกระเช้า 2 คัน จากหน่วยบรรเทาสาธารณภัยกทม. ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผบช.น. พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม ผกก. สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.กิตติวัชร์ ภูมิธเนศ สว.สส. แพทย์นิติเวช รพ.จุฬา และกองพิสูจน์หลักฐาน


ที่เกิดเหตุเป็นโรงแรมหรูสูง 15 ชั้น อยู่ในซอยแคบเจ้าหน้าที่ต้องลากสายเข้าไปฉีดน้ำด้วยความทุลักทุเล บรรดาแขกที่มาพัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ต่างวิ่งหนีตายขึ้นไปอยู่ชั้น 15 ซึ่งเป็นชั้นดาดฟ้าอย่างอลหม่าน เบื้องต้นพบแสงเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากบริเวณชั้น 4 ของโรงแรมดังกล่าว  ซึ่งเป็นห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่  และลุกลามขึ้นไปด้านบนอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงแบ่งชุดการทำงานออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งรีบฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงอย่างเร่งด่วน โดยใช้เวลา 20 นาที จึงควบคุมเปลวเพลิงเอาไว้ได้ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งนำรถกระเช้า ขึ้นไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่บนโรมแรม ก่อนสามารถลำเลียงผู้ที่ติดอยู่บนชั้น 15 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติลงมาได้อย่างปลอดภัย มีผู้สำลักควัน 3 คน ขณะนี้นำส่ง รพ.ใกล้เคียงทำการรักษาเป็นการด่วน

 

พล.ต.ต.อนุชัย กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้น 4 ของโรงแรม ซึ่งเป็นห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ แต่ในช่วงเกิดเหตุไม่มีการใช้งานแต่อย่างใด ระหว่างนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ก่อนจะมีควันไฟพวยพุ่งออกมาอย่างรวดเร็ว จากนั้นควันไฟจึงลุกลามไปยังชั้นต่างๆของโรงแรมอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องทุบกระจกห้องบางส่วน เพื่อระบายควันไฟ  ป้องกันผู้ที่ติดอยู่ภายในสำลักควัน ทั้งนี้ภายหลังเพลิงสงบลง ได้ทำการตรวจสอบขั้นต้นพบว่า มีชายชาวต่างชาติ 1 คน และหญิงชาวต่างชาติ 1 คน รวม 2 คน อาการโคม่า อยู่ที่บริเวณชั้น 7 ของโรงแรม อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของทั้งสอง

 

ต่อมา พญ.มาลินี สุขเวชชบรกุล รองผู้ว่าฯกทม. พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ บริเวณชั้น 4 ของโรงแรม ก่อนกล่าวภายหลังการตรวจสอบว่า ต้นเพลิงอยู่ที่ชั้น 4 จากการตรวจสอบทั้งหมดไม่พบว่ามีอุปกรณ์เตาแก๊ส มีเพียงระบบไฟฟ้า จึงคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จนเพลิงลุกไหม้มาติดพรมห้อง ทำให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมาก จึงส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่พักในโรงแรม 135 ห้อง ทำให้มีผู้บาดเจ็บจากการสำลักควันไฟ 24 คน เป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ในจำนวนนี้เจ็บสาหัส 2 คน เกิดจากการสำลักควันไฟจนหมดสติ ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจล้มเหลว ขณะนี้นำส่ง รพ.กล้วยน้ำไท โดยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ ต้องรอให้แพทย์ยืนยันอีกครั้ง ว่าเสียชีวิตหรือไม่

 

พญ.มาลินี กล่าวต่อว่า ล่าสุดได้เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นควรให้มีการปิดห้ามใช้และเข้า-ออกอาคารทันที โดยคาดว่าผู้อำนวยการเขตเจ้าของพื้นที่ จะออกประกาศในวันที่ 9 มี.ค. นี้ พร้อมทั้งจะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานเขต สำนักการโยธา กทม. กองพิสูจน์หลักฐาน และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารว่าปลอดภัยหรือไม่ ในวันเดียวกัน หากมีปัญหาก็ต้องเร่งดำเนินการปรับปรุงด้านโครงสร้าง ทั้งนี้ผู้จัดการอาคารชี้แจงว่า เป็นอาคารใหม่เพิ่งเปิดใช้งาน 5 ปี ก่อสร้างหลังปี 2535 จึงระบบป้องกันเพลิงเบื้องต้นคือระบบสปริงเกลอร์ แตกต่างจากอาคารฟิโก้ ที่เพิ่งเกิดเพลิงไหม้ไปก่อนหน้านี้ แต่ต้องให้ทางสำนักงานเขต เร่งตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในโรมแรมดังกล่าว ขณะนี้ทางโรงแรมได้ทยอยส่งไปพักที่โรงแรมอิมพีเรียล ควีนปาร์ค ซึ่งอยู่ใกล้กันแล้ว เนื่องจากโรงแรมที่เพลิงไหม้ ต้องรอกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

 

ที่มา  http://dailynews.co.th/crime/16349
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array