Accident In Thailand รวมข่าวสาร อุบัติเหตุในประเทศไทย

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 


เครือข่ายลดอุบัติเหตุ เครือข่ายลดอุบัติเหตุ ใหม่ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ คู่มือการป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ อุบัติเหตุจราจรรถยนต์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ อุบัติเหตุจราจรรถมอเตอร์ไซค์ ใหม่ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ อุบัติเหตุจราจรทางน้ำ ใหม่
อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรทางอากาศ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ อุบัติเหตุจราจรรถไฟ ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน อุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน ชุมชน ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง อุบัติเหตุไฟไหม้โรงงาน ตึก อาคารสูง ใหม่ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ อุบัติเหตุไฟไหม้ลักษณะอื่นๆ ใหม่
อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) อุบัติเหตุจากเครื่องจักร หมุน หนีบ (A) ใหม่ อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) อุบัติเหตุจากของมีน้ำหนักตกทับ (ฺB) ใหม่ อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) อุบัติเหตุจากรถในการผลิต (C) ใหม่ อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) อุบัติเหตุจากการตกจากที่สูงหรือพื้นต่างระดับ (D) ใหม่ อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) อุบัติเหตุจากไฟฟ้า (E) ใหม่
อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) อุบัติเหตุ ระเบิด แก๊สรั่ว สารเคมี ( F ) ใหม่ อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) อุบัติเหตุทั่วๆไป (G) ใหม่ อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) อุบัติเหตุจากการขาดออกซิเจน (O) ใหม่ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ อุบัติเหตุเจ็บป่วยเออร์โกโนมิคส์ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ กรณีศึกษาอุบัติเหตุเมาแล้วขับ ใหม่
อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก อุบัติเหตุเกี่ยวกับเด็ก ใหม่ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ภาพ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ใหม่ รวม เฉียดอุบัติเหตุ รวม เฉียดอุบัติเหตุ ใหม่ รวมภาพจาก Fail.in.th รวมภาพจาก Fail.in.th ใหม่ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ สินค้า นวัตกรรม ป้องกันอุบัติเหตุ ใหม่
กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ กรณีศึกษาอุบัติเหตุจากต่างประเทศ ใหม่     

เว็บนี้ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม 2555 [วันแรงงานแห่งชาติ ] และได้รับการสนับสนุนจาก

ผู้เขียน หัวข้อ: 7 ต.ค.54 หม้อทำความร้อนโรงงานน้ำพริกเผาชื่อดังระเบิด  (อ่าน 1555 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

administrator

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 528
  • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
หม้อทำความร้อนโรงงานน้ำพริกเผาชื่อดังระเบิด

หม้อ ทำความร้อนโรงงานน้ำพริกเผาชื่อดังย่านพุทธมณฑลสาย 4 เกิดระเบิด ฉีกร่างช่างที่กำลังซ่อมดับสยอง แรงอัดไหม้ร่างคนงานเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ขณะที่คนอื่นๆ วิ่งหนีตายอลหม่าน เจ็บนับสิบ ตร.เตรียมเข้าตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง…

เมื่อ เวลา 15.30 น. วันที่ 7 ต.ค. 54 พ.ต.ท.สุภวุฒิ วิเศษโวหาร สว.เวร สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน รับแจ้งเกิดเหตุระเบิด มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ที่โรงงานแม่พลอย ผลิตน้ำพริกเผา อาหารสำเร็จรูป ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ 4 ซอยโชคชัยโย ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ภาสกร กลั่นหวาน ผกก. พ.ต.ท.จุมพล สิกเสน รอง ผกก.ปป. พ.ต.ท.วันชัย ว่องพานิช รอง ผกก.สส. แพทย์เวร รพ.สามพราน เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลกระทุ่มล้ม ไร่ขิง และอ้อมน้อย กว่า 10 คัน ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ


ที่ เกิดเหตุ เป็นโรงงานอยู่ติดถนนในซอยกระทุ่มล้ม 27 มีคนงานหลายร้อยคนวิ่งออกมายืนมุงอยู่ภายนอกอาคาร ส่วนประตูเหล็กปิดไว้ไม่ให้คนเข้าออก โดยโรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 6 ไร่เศษ มีอาคารภายใน 2 ชั้น 3 อาคาร เป็นรูปตัวแอล อาคารแรกเป็นอาคารผลิต กว้าง 20 เมตร ยาว 30 เมตร ชั้นล่างของอาคารหลังแรกติดตั้งเครื่องผลิตและหม้อต้มแบบไฟเบอร์ 5 ถัง และถังสแตนเลส 1 ถัง ขนาดความสูง 5 เมตร กว้างประมาณ 2.5 เมตร มีคนงานทำงานอยู่ร่วม 100 คน ส่วนชั้นที่ 2-3-4 เป็นอาคารบรรจุภัณฑ์ และอาคาร 2 อยู่ห่างกันเล็กน้อย เป็นอาคารสำนักงาน ส่วนอาคาร 3 เป็นอาคารขวางอยู่ด้านข้าง ซึ่งเป็นโกดังเก็บสินค้า โดยเหตุเกิดที่ชั้นล่างอาคารหลังแรก ถังไฟเบอร์ถังที่ 5 ซึ่งบรรจุเอทิลแอลกอฮอล์ 95 เปอร์เซ็นต์เต็มถัง ที่ทำเป็นส่วนผสมของน้ำส้มสายชู เกิดระเบิดขึ้น ทำให้เศษชิ้นส่วนกองเกลื่อนพื้น หลังคาทะลุเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ และแรงอัดยังทำให้กระจกทั่วบริเวณแตกกระจาย


หนึ่งในคนงานที่เห็นเหตุการณ์ เผยว่า หม้อต้มทั้ง 6 ใบ เชื่อมต่อกัน มีช่องว่างห่างกันแค่ 50 ซม. ใบแรกและใบที่ 2 ผ่านกรรมวิธีแล้วเป็นน้ำส้มสายชู ใบที่ 3 เป็นบอยเลอร์ ใบที่ 4 เป็นน้ำหล่อเลี้ยง ใบที่ 5 เป็นถังเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งเกิดระเบิดขึ้น และใบที่ 6 เป็นถังเชื้อสารอาหารที่จะทำเป็นน้ำส้มสายชู

2ขณะ เกิดเหตุ นายมิตร แต้มเชื้อ อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งเป็นช่างกำลังซ่อมแซมหม้อบอยเลอร์ทำความร้อนที่เสีย แต่จู่ๆ ก็เกิดดันขึ้น จะเรียกช่างแต่ไม่ทัน และเกิดระเบิดขึ้นเสียก่อน ทำให้นายมิตรเสียชีวิตคาที่ สภาพศพสยดสยอง ห่างออกไป 3 เมตร พบศพ นายบุญช่วย สุวรรณชาติ อายุราว 48 ปี เป็นคนคุมเครื่องและทำงานอยู่ใกล้ๆ โดนแรงระเบิดจนศพไหม้เกรียม ห่างออกไปอีก 5 เมตร พบศพ นายชวน เหมือนวงศ์ทำ อายุประมาณ 45 ปี เป็นคนต้มวุ้นใส่มะพร้าว ขณะเกิดเหตุเดินผ่านมาพอดี ถูกแรงระเบิดอัดร่างจนไฟไหม้เกรียมเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีคนงานได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย ซึ่งเป็นคนงานที่ทำงานอยู่บนชั้น 2 ของอาคารฝ่ายผลิต ที่ต่างวิ่งหนีตายออกมาอย่างอลหม่าน บางคนกระโดดหนีทางหน้าต่าง เจ้าหน้าที่มูลนิธิเร่งนำตัวส่ง รพ.มหาชัย 2 อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร


จากการตรวจสอบพบว่า ผู้บาดเจ็บที่ถูกนำส่ง รพ.มหาชัย 2 มีทั้งหมด 13 ราย ได้แก่ น.ส.มาริสา แสงกล้า อายุ 31 ปี นายชำนาญ นวลแย้ม อายุ 26 ปี นางสุภาพ ใยนนท์ อายุ 34 ปี นายสาคร เทียนจันทร์ อายุ 35 ปี นายจุน แต้มเชื้อ อายุ 26 ปี นายชูชาติ ธนกิจปรีชา อายุ 41 ปี นางธัญลักษณ์ นาน้อย อายุ 49 ปี น.ส.ทองจันทร์ ภิรมย์กิจ อายุ 32 ปี นายศักดิ์ศรี เทียนกระจ่าง อายุ 43 ปี นายอุดมศักดิ์ บุญไทย อายุ 42 ปี น.ส.จีรนันท์ มีเพียร อายุ 25 ปี น.ส.รัตนาภรณ์ พรหมชาติ อายุ 29 ปี ทั้ง 12 คน อาการสาหัส ถูกน้ำร้อนลวกและแรงอัดจากการระเบิด 8 คนอาการสาหัส แพทย์ให้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ส่วนรายที่ 13 นายขวัญชัย ตะนุศิษย์ อายุ 29 ปี ได้รับบาดเจ็บมือมีแผลฉีกจนเกือบขาด

2ด้าน พ.ต.ท.วันชัย เผยว่า เจ้าหน้าที่ต้องกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปในที่เกิดเหตุอย่างเด็ดขาด เพื่อให้กองวิทยาการ ภาค 7 เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากสาเหตุใด พร้อมทั้งจะเรียกเจ้าของโรงงาน หรือผู้ดูแลมาสอบสวนก่อน.


ที่มา : http://www.thairath.co.th
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

administrator

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 528
  • จป.ดอทคอม : เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ
รมต.แรงงานรุดมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวเหยื่อระเบิด

รมต.แรงงานรุดมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวเหยื่อระเบิดบริษัทเทพผดุงพร มะพร้าว พร้อมมอบเงินช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 รายและเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุเข้า เก็บร่องรอยและหลักฐานเพื่อหาสาเหตุการระเบิด


สืบเนื่องเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2554 เวลาประมาณ 14.00 น.ที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐมได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุเกิดถังแอลกอฮอล์ ระเบิดเกิดประกายไฟลุกที่บริษัทเทพผดุงพรมะพร้าว เลขที่ 58-59 หมู่ 5 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตำบลกระทุ่มล้ม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นเหตุให้มีลูกจ้างได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวม 15 คนนั้น ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ (8 ต.ค.) นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานพร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางไปยังบริษัทเทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด เพื่อมอบเงินทดแทนเบื้องต้นให้แก่ครอบครัวเหยื่อระเบิดทั้ง 3 รายก่อนที่จะเข้าตรวจพื้นที่เกิดเหตุพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิด เหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 เพื่อหาสาเหตุของการเกิดระเบิดที่แท้จริง พร้อมกันกับที่ญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายได้นิมนต์พระมาทำบุญกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลและเชิญดวงวิญญาณของผู้เสีย ชีวิตทั้ง 3 รายกลับไป

 

นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมต.แรงงาน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุเข้ามาทำการตรวจที่เกิดเหตุพร้อม ทั้งเก็บร่องรอยหลักฐานเพื่อหาสาเหตุของการเกิดระเบิดที่แท้จริงต่อไป และจากการตรวจสอบแล้วปรากฏว่าบริษัทดังกล่าวขึ้นทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2534 เลขที่บัญชี 73-0000139-4 มีลูกจ้างทั้งหมด 1,389 คน และลูกจ้างที่ประสบอันตรายเป็นผู้ประกันตนทั้งหมด โดยลูกจ้างที่เสียชีวิต 3 คนนั้นประกอบด้วยนายบุญช่วย สุพรรณชาติ ได้รับค่าทำศพ จำนวน 22,100 บาท และค่าทดแทน เดือนละ 4,650 บาท เป็นเวลา 8 ปี รวมเป็นเงินทดแทนทั้งสิ้นจำนวน 446,400 บาท ,นายชวน เหมือนวงศ์ธรรม ได้รับค่าทำศพ จำนวน 22,100 บาท และค่าทดแทน เดือนละ 3,385.20 บาท เป็นเวลา 8 ปี รวมเป็นเงินทดแทนทั้งสิ้นจำนวน 324,979.20 บาท และนายมิตร แต้มเชื้อ ได้รับค่าทำศพจำนวน 22,100 บาท และค่าทดแทน เดือนละ 4,368 บาท เป็นเวลา 8 ปี รวมเป็นเงินทดแทนทั้งสิ้นจำนวน 419,328 บาท ส่วนลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บรวม 12 คน ได้แก่ 1. นางสาวมาริสา แสงกล้า 2. นายชำนาญ นวลแย้ม 3. นายอุดมศักดิ์ บุญไทย 4. นายสาคร เทียนจันทร์ 5. นายจุน แต้มเชื้อ 6. นายชูชาติ ธนกิจปรีชา 7. นางธัญลักษณ์ มาน้อย 8. นางสาวทองจันทร์ ภิรมย์กิจ 9. นางสุภาพ ใยนนท์ 10. นายศักศรี เทียนกระจ่าง 11. นางสาวจีรนันท์ มีเพียร 12.นางสาวรัตนาภรณ์ พรมชาติ ลูกจ้างลำดับที่ 1-8 แพทย์รับไว้รักษานอนโรงพยาบาล ส่วนลำดับที่ 9-12 แพทย์ให้การรักษาทำแผลและกลับบ้านได้ ลูกจ้างทั้ง 12 คน จะได้รับค่ารักษาพยาบาลขั้นต้นไม่เกิน 45,000 บาท และค่าทดแทนการขาดรายได้ไม่เกิน 1 ปี

 

รมต.แรงงาน ยังกล่าวต่ออีกว่า ถ้าโรงงานแห่งนี้ขึ้นค่าแรงเป็น 300 บาท ตามนโยบายของรัฐบาล ลูกจ้างผู้ใช้แรงงานที่เสียชีวิตและบาดเจ็บก็จะได้รับประโยชน์มากกว่านี้ ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ประกอบการในจังหวัดนครปฐมยังไม่ยอมปฎิบัติตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งที่รัฐบาลไม่ได้ให้ขึ้นเงินเดือนฟรี ๆ แต่ลดหย่อนภาษีให้ 7 เปอร์เซ็นต์ จาก 30 เปอร์เซ็นต์ ทำไมทำไม่ได้ ชีวิตของคนแรงงานเหล่านี้มันอยู่กับความเสี่ยงตลอดเวลา และจากการเกิดความสูญเสียของผู้ใช้แรงงานในครั้งนี้ทางผู้ประกอบการน่าจะนำ ไปเป็นบทเรียน แต่ถ้าผู้ประกอบการในจังหวัดนครปฐมยังดื้อดึงไม่ยอมปฎิบัติตามนโยบายการขึ้น ค่าแรงของรัฐบาล ตนก็คงจะต้องมีมาตรการที่เด็ดขาดขึ้น

 

ที่มา : http://77.nationchannel.com
เว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเว็บ  www.jorpor.com
มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมลักษณะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ  เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และหาทางป้องกันไม่ให้อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดซ้ำอีก

นายณัฐธนนท์  เศรษฐ์กุลพาณิช
จป.วิชาชีพ

Powered by www.jorpor.com

Array